logo

sologan

Tin tức

Tìm Hiểu Inox Có Dẫn Điện Không? Vì Sao?

Tìm Hiểu Inox Có Dẫn Điện Không? Vì Sao?

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Inox được ứng dụng khá nhiều trong đời sống. Nhiều người vẫn thắc mắc đó là không biết inox có dẫn điện không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây…

inox co dan dien khong 1

Inox là một loại hợp kim được ứng dụng khá nhiều trong đời sống con người. Bởi nó sở hữu đặc tính không bị ăn mòn, có độ bền bỉ và cứng cáp, điều này đã giúp con người không ít trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc về một đặc điểm khác, đó là không biết inox có dẫn điện không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây…

Đặc tính dẫn điện là gì?

Để trả lời được vấn đề inox có dẫn điện không thì đầu tiên, các bạn cần tìm hiểu về đặc tính dẫn điện là gì?

Thực ra, đặc tính dẫn điện liên quan mật thiết đến khả năng mà vật chất có thể truyền tải năng lượng. Khả năng dẫn điện cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào số electron tự do di chuyển trong môi trường của vật chất đó.

Khi môi trường của một vật chất cho phép các điện tích di chuyển qua nó, đồng thời có một lực tác động vào khiến các điện tích di chuyển đó tạo thành dòng điện, gọi là sự dẫn điện.

Nói cách khác, sự dẫn điện chính là việc truyền điện từ vật có chứa các hạt điện tích để tạo thành dòng điện và truyền sang vật khác có tiếp nhận các hạt tích điện. Trong trường hợp này, người dùng sử dụng các kim loại có chứa điện sẽ gây nguy hiểm, có khả năng bị điện giật.

Tùy thuộc vào cấu tạo của vật chất (pha tạp hay tinh khiết), môi trường có điện tích nhiều hay ít, mỗi kim loại sẽ có hoặc không có sự dẫn điện. Hơn 10 kim loại thì đa số tất cả đều có tính dẫn điện. Tuy nhiên, mức độ dẫn điện của mỗi kim loại sẽ khác nhau.

Một vật có điện trở suất càng lớn thì độ dẫn điện càng kém. Vì thế, có kim loại dẫn điện tốt, có kim loại dẫn điện kém.

Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện inox có dẫn điện không

inox co dan dien khong 3

Inox có dẫn điện không? Muốn tìm được câu trả lời chính xác thì bạn nên biết những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện của inox nói riêng và các kim loại nói chung. Bởi tìm hiểu kỹ về vấn đề này, chắc chắn sẽ giúp bạn khai thác được tối đa lợi ích của việc dẫn điện cũng như hạn chế được những nguy hiểm mà chúng gây ra.

Có rất nhiều yếu tố liên quan đến khả năng dẫn điện, nhưng 3 yếu tố quan trọng nhất, đó chính là:

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ sẽ làm thay đổi độ dẫn điện của kim loại. Nhiệt độ càng tăng, điện trở suất tăng làm độ dẫn điện càng giảm.
 • Trường điện từ: Các dây dẫn thường tạo ra trường điện từ khi có dòng điện chạy qua chúng, với từ trường vuông góc với điện trường. Còn trường điện từ bên ngoài tạo ra từ điện trở, làm chậm dòng điện.
 • Tạp chất: Tạp chất càng nhiều sẽ càng gây cản trở dòng điện. Một kim loại bị pha thêm một hay nhiều thành phần khác sẽ có độ dẫn điện thấp hơn cùng loại mà nguyên chất. Ví dụ, đồng nguyên chất sẽ dẫn điện tốt hơn đồng thau (là sự kết hợp của kẽm và đồng). Bạc nguyên chất cũng sẽ dẫn điện tốt hơn bạc đã bị oxy hóa.

Inox có dẫn điện không? 

Dường như ai cũng biết, inox là một trong những vật liệu quen thuộc được sử dụng nhiều trong hầu hết tất cả các lĩnh vực kinh tế. Vậy inox có dẫn điện không? Một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và thắc mắc.

Điện trở suất của inox là 7.496×10−7Ω⋅m7.496×10−7Ω, nằm trong khoảng từ 10 - 15% so với kim loại dẫn điện hoàn toàn. Điều đó chứng tỏ, inox có dẫn điện, tuy nhiên với thông số điện trở suất đó thì có thể hiểu là tính năng dẫn điện của inox rất thấp.

Hay nói cách khác, tấm inox dẫn điện kém hơn hầu hết các kim loại khác rất nhiều. Bên cạnh đó, độ dẫn điện trong kim loại cao nhờ vào cấu trúc mạng tinh thể của chúng vì các electron có thể dễ dàng đi qua giữa các mạng. Còn với inox - thép không gỉ là một hợp kim của sắt và crom, đôi khi còn có niken, carbon… nên chúng sẽ góp phần phá vỡ các mạng tinh thể, khiến cho inox trở nên dẫn điện kém.

Inox có dẫn điện không? Câu trả lời là có nhưng khả năng dẫn điện kém. Mặc dù như vậy nhưng cũng không thể phớt lờ những nguy cơ về điện giật khi sử dụng đồ vật bằng inox. Nhất là khi trong môi trường thích hợp như nước hoặc khi lớp màng chống gỉ bị trầy xước, hư hỏng… inox sẽ dẫn điện và có thể gây nguy hiểm khi bạn trực tiếp tiếp xúc với chúng.

Bảng xếp hạng những kim loại dẫn điện tốt nhất

Sau khi đã biết inox có dẫn điện không thì nhiều người hoang mang không biết những kim loại nào dẫn điện tốt nhất để trong nhiều trường hợp sử dụng, biết để phòng tránh?

Bật mí, khác với inox, đa số các kim loại khác đều dẫn điện ở mức trung bình đến tốt. Trong đó, không thể không nhắc đến bạc - kim loại dẫn điện tốt nhất, vì nó có số electron tự do di chuyển nhiều hơn. Kế tiếp là đồng và vàng. Dù có khả năng dẫn điện kém hơn bạc nhưng đồng và vàng lại được ứng dụng vào cuộc sống nhiều hơn, lý do là bởi:

 • Tính kinh tế: giá thành của đồng thấp hơn.
 • Giá trị thẩm mỹ: những ứng dụng về trang sức, trang trí mà sử dụng vàng sẽ nổi bật hơn cả về giá trị lẫn hình thức thẩm mỹ. Không những vậy, vàng còn có khả năng chống oxy hóa cao hơn bạc. Khi để ngoài môi trường trong khoảng thời gian nhất định, bạc có xu hướng xỉ đen, không còn bóng sáng như ban đầu do đã bị oxy hóa.

Ngoài ra, còn có một số kim loại, hợp kim khác cũng dẫn điện tốt, đó là nhôm, kẽm, niken, sắt, bạch kim, đồng thau… Cùng một kích thước như nhau, dưới đây sẽ là bảng xếp hạng những kim loại, hợp kim, yếu tố tinh khiết dẫn điện tốt nhất (theo thứ tự từ trên xuống dưới) mà các bạn có thể tham khảo:

 • Bạc
 • Đồng
 • Vàng
 • Nhôm
 • Natri
 • Wolfram
 • Đồng thau
 • Sắt
 • Crom
 • Chì
 • Titan
 • Thép không gỉ
 • Thủy ngân
 • Gadolini
 • Than chì

Đến đây, bạn đã biết câu trả lời cho vấn đề inox có dẫn điện không chưa? Mong rằng, từ bài viết trên, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin thú vị, kiến thức hữu ích để áp dụng thành công trong cuộc sống hàng ngày. Nếu muốn đặt mua sản phẩm Inox hoặc muốn nhận tư vấn thêm về các sản phẩm Inox thì hãy liên hệ với Inox Gia Hưng để được hỗ trợ nhé!

HỖ TRỢ 24/7Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ giá tốt nhất

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Công ty TNHH INOX QUẢNG NAM chuyên mua bán các sản phẩm Inox tại Quảng nam, Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

Kết nối với chúng tôi trên các nền tảng online để nhận báo giá sớm và tốt nhất.

0935 014 789

icon zalo
messenger facebook